Giấy phép an toàn thực phẩm là gì?

Trả lời:

Giấy phép an toàn thực phẩm hay giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay giấy phép an toàn thực phẩm là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống hiện nay trên thị trường để đảm bảo cơ sở hoạt động đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành. 

* Về điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2020, để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm, cơ sở cần đáp ứng các điều kiện sau đây: 

Thứ nhất, Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm 2010, bao gồm an toàn trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Thứ hai, Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

* Về hồ sơ cấp giấy phép an toàn thực phẩm:

khoản 1 điều 36 Luật An Toàn Thực Phẩm năm 2010 như sau : 

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 
  • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. 
  • Sơ đồ bố trí cơ sở 
  • Giấy chứng nhận chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ sức khoẻ do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp. 
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

* Về trình thực xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm:

Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật An Toàn Thực Phẩm 2010 và được thể hiện chi tiết tại Khoản 3 Điều Khoản 3 Điều 6 Nghị Định 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế, cụ thể như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

  • Lập hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định gửi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ. 

Bước 2: Xử lý hồ sơ

  • Nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì cơ quan tiếp nhận sẽ phải thông báo bằng văn bản tới cơ sở nộp hồ sơ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Sau khi nhận văn bản yêu cầu bổ sung nếu quá 30 ngày cơ sở không thực hiện bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị. Cơ sở phải nộp hồ sơ mới nếu muốn được cấp giấy phép an toàn thực phẩm.
  • Trường hợp không có yêu cầu bổ sung, sửa đổi thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thành lập đoàn thẩm quyền hoặc quyền thẩm định tiến hành thẩm định cơ sở theo quy định của pháp luật trong vòng 15 ngày. Nếu kết quả thẩm định đạt yêu cầu thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định. Nếu kết quả thẩm định không đạt yêu cầu nhưng có thể khắc phục thì thời gian khắc phục không quá 30 ngày. Sau khi có kết quả nếu đã đủ điều kiện thì cơ sở sẽ được cấp giấy phép an toàn thực phẩm còn trường hợp không khắc phục được cơ sở sẽ không được hoạt động cho đến khi được cấp giấy chứng nhận. 

Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu xin giấy phép an toàn thực phẩm, hãy liên hệ ngay với CTMLAW qua số điện thoại 0988 292 673 để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ pháp lý một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Tư vấn Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Bài viết liên quan
0988292673
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon